วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาร้าอบแห้ง

ปลาร้าอบแห้ง ใช้เป็นเครื่องปรุง ใส่แกง ตำน้ำพริก ใส่ส้มตำ เป็นต้น

ปลาร้าที่จะนำมาทำปลาร้าผงนั้น ต้องเป็น ปลาร้าปลาสร้อย เท่านั้น เพราะว่าเมื่อทำออกมาแล้วเนื้อจะฟูกว่าปลาชนิดอื่น เพราะลองมาทุกชนิดแล้ว ปลาสร้อยดีที่สุด
ปลาร้าปลาสร้อย 1 กก. (กก.ละ 30 บาท), กระเทียม 200 กรัม(กก.ละ 35 บาท), 
หอมแดง 200 กรัม (กก.ละ 25 บาท) และ พริกแดงหรือพริกแกวเม็ดใหญ่แห้ง 100 กรัม (กก.ละ 100 บาท)

นำปลาร้าดิบ ๆ มาหั่นทั้งตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตัวละ 3-4 ชิ้น ไม่ต้องเอาก้างออก เอาหอม-กระเทียมปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด 
หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถาดแยกชนิดเข้า เตาอบ ใช้อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส อบนาน 2 วัน แต่จะอบเฉพาะช่วงกลางวัน 
หรือวันละ 6-8 ชั่วโมงเท่านั้น  กลางคืนปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น รุ่งขึ้นจึงอบใหม่อีกครั้ง ระวังอย่าให้ปลาร้าแห้งมากเกินไปจะทำให้ไม่มีกลิ่น 
แต่ถ้ายังไม่แห้งดีเวลาทำออกมาแล้วจะเหนียวเป็นแผ่น เก็บไว้ได้ไม่นาน จากนั้นเอาส่วนผสมทุกอย่างมาใส่รวมกันเข้า เครื่องบด 
บดซ้ำให้ละเอียด 2-3 ครั้ง แล้วจึงนำมาแพ็คถุงจำหน่ายได้ทันที โดยจากสูตรนี้จะทำปลาร้าผงออกมาได้ 300 กรัม

ปลาร้าผงที่ทำออกมาตามสูตรนี้เรียกว่า ปลาร้าทรงเครื่อง ก็จะเหมือนกับน้ำพริกปลาร้า เวลาจะทานก็ใส่น้ำอุ่นเติมน้ำมะนาวเล็กน้อยก็เป็นน้ำพริกปลาร้าแล้ว
 ส่วนที่เรียกว่า ปลาร้าผง  แท้ ๆ นั้นก็จะไม่มีส่วนผสมอันอื่น มีแต่ปลาร้าอบแห้งบดอย่างเดียว เวลาใช้ก็ใส่น้ำอุ่นก็จะได้น้ำปลาร้าที่มีรสชาติเหมือนของใหม่ทันที
ปลาร้าทรงเครื่อง-ปลาร้าผง ขายราคา กก. ละ 200 บาท บรรจุถุงเล็ก 50 กรัม 15 บาท พกพาสะดวก-ใช้ง่าย โดยสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่า 1 ปี


ติดต่อข้อมูล คุณลัดดา โทร 0826179195
E-MAIL  laddanuchniyom@gmail.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น