วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แคบหมูไร้มัน


แคบหมูไร้มัน เป็นแคบหมูไร้มันแบบดั้งเดิมปรุงรสตามแบบฉบับดั้งเดิมของชาวเชียงราย

วิธีทำ
1.เตรียมหนังหมูส่วนท้อง (เป็นส่วนที่ ทอดขึ้นฟูได้ดี) เอา มาแล่มันออกให้หมด แล้วเอามาต้มกับน้ำ 
   เติมเกลือป่น ประมาณน้ำ 1 ลิตร ต่อเกลือ 3-5 ชต.ครับ 
   จากนั้นำหนังหมูไปต้ม ราว20-30 นาที เอาขึ้น
2.ทิ้งให้เย็นก่อน จากนั้นเอาหนังหมูมาหั่น ขนาดราว 1ซม. x5ซม.  
3.จากนั้นเอาไปทำ หนังหมูที่ต้มแล้วให้แห้งสนิทด้วยสองวิธีลองเลือกดูครับ คือ
     - เอาไปตากแดด ถ้าแรงๆก็1วันจะแห้งเป็นเงาใสๆ แต่ถ้ายังไม่แห้งสีจะออก ขาวขุ่นให้ตากต่ออีกวันจนลักษณะ 
           หนังหมู เป็นเงาใส อย่างในภาพ
     - ถ้าใจร้อน ก็เอาไปเข้าเตาอบเสียเลยความร้อนสัก180-200 อบนาน10-15นาทีหรือ สังเกตดูว่าแห้งใสๆ ก็ใช้ได้
ใช้วิธีที่สอง ทำวันนั้นทานวันนั้นเลย
4.เอากระทะก้นลึกใส่น้ำมันปาล์ม ท่วมๆเน้นว่าน้ำมันต้องเยอะหน่อย อย่าาหวง ถ้าน้ำมันมีน้อยทอดที่ละน้อยๆได้ 
    ส่วนไฟให้ใช้ แรงปานกลาง จากนั้นเอาลงทอดน้ำมัน ใช้ตะหลิวกดๆคนๆ ให้หนังหมูเรา โดนน้ำมันทั่วๆ หนังหมูจะพอง
     เป็นแคบ ออกมาสวย แบบนี้ ระวังไหม้ เพราะแคบสุกเหลืองเร็ว ครับ
5.เสร็จแล้วทานกับน้ำพริกต่างๆ ได้ หากอยู่แดนไกล แนะนำอย่าทอดหมด ทอดแค่พอทานครับ จากนั้น เก็บที่เหลือแบบ
   ยังไม่ทอดใส่ถุง ใส่ตู้เย็น ทานที่ทอดที่ กรอบอร่อยไม่มีกลิ่นหืน.. ดีต่อสุขภาพเรา

ติดต่อข้อมูล คุณลัดดา โทร 0826179195
E-MAIL  laddanuchniyom@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น