น้ำพริกหนุ่มอบแห้ง ผลิตจากวัตถุดิบที่คัดสรรแล้วผ่านการผลิตที่สะอาดและทันสมัย
เหมาะสำหรับรับประทานเองหรือเป็นของฝากที่ทุกคนชื่นชอบ
พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น
เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว
นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ
และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ
น้ำพริกหนุ่มของชาวล้านนานั้น ทำกันได้หลายวิธี ซึ่งแตกต่างกันไป ตามความนิยม
ของแต่ละท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีสูตรน้ำพริกหนุ่มหลายสูตรดังต่อไปนี้
สูตรที่ 1 น้ำพริกหนุ่ม
เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม ให้สุกแล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
3. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
สูตรที่ 2 ใส่ปลาร้า
เครื่องปรุง
- พริกหนุ่ม 7 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม
- ผักชีหั่นหยาบ
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ ให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
2. ให้ใบตองห่อปลาร้าสับ แล้วนำไปเผาไฟให้หอม
3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
ใส่ปลาร้าสับ มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. โรยต้นหอม ผักชี
ติดต่อข้อมูล คุณลัดดา โทร 0826179195
E-MAIL laddanuchniyom@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น